Đoàn Công tác Trung tâm Dược lý lâm sàng thăm và làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ dự án Shionogi

       Nhận lời mời của đối tác nghiên cứu, công ty Shionogi &Co.LTD Nhật Bản, ngày  15-23/2/2024, đoàn công tác của Trung tâm Dược lý lâm sàng đã đến thăm và làm việc tại Tokyo cũng như trụ sở của Shionogi tại thành phố Osaka Nhật Bản. Ngoài các cán bộ và nghiên cứu viên Đại học Y Hà Nội, đoàn công tác còn có sự tham gia của đại diện viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Đại học Dược Hà Nội - các đối tác nghiên cứu của Trung tâm Dược lý lâm sàng.

      Được thành lập từ năm 1878 tại thành phố Osaka, Shionogi là một trong những công ty dược phẩm có lịch sử lâu đời và uy tín nhất tại Nhật Bản. Ngay từ ngày đầu thành lập, Shionogi đã có định hướng phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng hiện đại, bền vững: Shionogi là một trong những công ty dược tập trung phát triển hoá dược hiện đại đầu tiên của Nhật Bản (từ năm 1886). Năm 1904, gia đình nhà sáng lập Shionogi đã thành lập trường đại học Dược Osaka - một trong những đại học dược hiện đại đầu tiên của Nhật Bản. Hiện nay, công ty đã phát triển thành một tập đoàn dược phẩm lớn với nhiều phòng thí nghiệm và các đơn vị nghiên cứu về nhiều lĩnh vực khác nhau của dược phẩm: hoá dược, vắc xin, hoá chất tinh khiết, hoá chất điêu trị ung thư, thuốc điều trị HIV, thuốc thú y,… Thâu tóm, liên doanh và chuyển giao công nghệ cùng các công ty dược lớn trên thế giới như GlaxoSmithKline Pharmaceutical, Eli LillySciele PharmaC&O Pharmaceutical Technology…Shionogi cũng có các công ty con đặt ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Singapor, Đài Loan, Châu Âu…

Mốc thành lập trường Đại học Dược Osaka (1904)

Nội dung của tấm biển: Đại học Dược Osaka được thành lập tại đây nhờ nỗ lực của 2 nhà sáng lập Matsuharu Hirayama và Kichibei Shiono.

      Hiện nay Shionogi và chính phủ Nhật Bản là nhà tài trợ toàn bộ cho 3 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine S-268019 phòng Covid-19 và 2 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị, dự phòng Covid-19 do Shionogi nghiên cứu phát triển và trường Đại học Y Hà Nội triển tại 12 site nghiên cứu trên 9 tỉnh khắp cả nước. Trong đó, thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị Covid-19 đã được nghiệm thu và sản phẩm đã được Bộ Y tế, lao động và xã hội Nhật Bản cấp phép vào tháng 11/2022, vắc xin S-268019 đã được Bộ Bộ Y tế, lao động và xã hội cùng PMDA Nhật Bản đánh giá và đang được xem xét cấp phép. 

Từ những kết quả đáng khích lệ đạt được, hai bên cam kết tiếp tục hợp tác hiệu quả, lâu dài.

Nhóm nghiên cứu viên của Trung tâm Dược lý lâm sàng

tại trụ sở Shionogi &Co. LTD tại Osaka 

Chuyến công tác được thực hiện đúng dịp diễn ra ngày Việt Nam tại Osaka trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, nhóm công tác có cơ hội được dự lễ mít tinh kỷ niệm và các hoạt động sinh hoạt khoa học ý nghĩa với trường đại học thành phố Osaka 

Đại diện nhóm nghiên cứu và đoàn công tác Đại học Y Hà Nội trong buổi mit tinh và hội thảo khoa học tại trường Đại học thành phố Osaka (Osaka)