Nhận lời mời của đối tác nghiên cứu, công ty Shionogi &Co.LTD Nhật Bản, ngày  15-23/2/2024, đoàn công tác của Trung tâm Dược lý lâm sàng đã đến thăm và làm việc tại Tokyo cũng như trụ sở của Shionogi tại thành phố Osaka Nhật Bản. Ngoài các cán bộ và nghiên cứu viên Đại học Y Hà Nội, đoàn công tác còn có sự tham gia của đại diện viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên - một đối tác nghiên cứu của Trung tâm Dược lý lâm sàng, đơn vị phối hợp tham gia dự án thử nghiệm lâm sàng vắc xin S-268019 tại Đắc Lắc.

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Dược lý lâm sàng - Đại học Y Hà Nội tại trụ sở Shionogi &Co.LTD

Được thành lập từ năm 1878 tại thành phố Osaka, Shionogi là một trong những công ty dược phẩm có lịch sử lâu đời và uy tín nhất tại Nhật Bản. Ngay từ ngày đầu thành lập, Shionogi đã có định hướng phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng hiện đại, bền vững: Shionogi là một trong những công ty dược tập trung phát triển hoá dược hiện đại đầu tiên của Nhật Bản (từ năm 1886). Năm 1904, gia đình nhà sáng lập Shionogi đã thành lập trường đại học Dược Osaka - một trong những đại học dược hiện đại đầu tiên của Nhật Bản. Hiện nay, công ty đã phát triển thành một tập đoàn dược phẩm lớn với nhiều phòng thí nghiệm và các đơn vị nghiên cứu về nhiều lĩnh vực khác nhau của dược phẩm: hoá dược, vắc xin, hoá chất tinh khiết, hoá chất điêu trị ung thư, thuốc điều trị HIV, thuốc thú y,… Thâu tóm, liên doanh và chuyển giao công nghệ cùng các công ty dược lớn trên thế giới như GlaxoSmithKline Pharmaceutical, Eli LillySciele PharmaC&O Pharmaceutical Technology…Shionogi cũng có các công ty con đặt ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Singapor, Đài Loan, Châu Âu…

Nơi thành lập trường Đại học Dược Osaka cạnh trụ sở công ty Shionogi

Hiện nay Shionogi và chính phủ Nhật Bản là nhà tài trợ toàn bộ cho 3 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine S-268019 phòng Covid-19 và 2 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị, dự phòng Covid-19 do Shionogi nghiên cứu phát triển và trường Đại học Y Hà Nội triển tại 12 site nghiên cứu trên 9 tỉnh khắp cả nước. Trong đó, thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị Covid-19 đã được nghiệm thu và sản phẩm đã được Bộ Y tế, lao động và xã hội Nhật Bản cấp phép vào tháng 11/2022, vắc xin S-268019 đã được Bộ Bộ Y tế, lao động và xã hội cùng PMDA Nhật Bản đánh giá và đang được xem xét cấp phép. 

Từ những kết quả đáng khích lệ đạt được, hai bên cam kết tiếp tục hợp tác hiệu quả, lâu dài.